เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม          นิตยสารฟอร์บส์ได้เผยแพร่บทความ 13 สาเหตุทำไมคนไทยกินทั้งวันแต่ไม่อ้วน โดย เอลิซา มาลา นักเขียนประจำเว็บไซต์ ซึ่งได้วิเคราะห์จากผลสำรวจระดับความอ้วนของประชากรใน 70 ประเทศทั่วโลกที่พบว่า ไทยรั้งท้ายอยู่อันดับ 60 ซึ่งแตกต่างกับสหรัฐฯ ที่ระดับความอ้วนสูงติดอันดับ 6 ทีเดียว           นอกจากนี้ เอลิซา มาลา ยังได้ตั้งข้อสังเกตภายหลังผู้เขียนได้พบกับเพื่อนร่วมงานหญิงคนไทยคนหนึ่งที่ทำงานอยู่ทั้งที่สหรัฐฯ และไทยที่มีขนาดรูปร่างเล็กมากเมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมงานสัญชาติอื่น ๆ และสำหรับ 13 สาเหตุทำไมคนไทยกินทั้งวันแต่ไม่อ้วน โดยอ้างอิงจากความเห็นส่วนตัวและประสบการณ์ของเธอที่ได้เมื่ออาศัยอยู่ในเมืองไทย มีดังนี้ 1. คนไทยมีพันธุกรรมดี           คนไทยส่วนใหญ่มีโครงร่างเล็ก และมีขนาดกระดูกเล็กไม่เหมือนชาวตะวันตก ดังนั้นถึงแม้ว่าคนไทยจะอ้วนแต่ก็แน่นอนว่าคงไม่เท่าฝรั่งอยู่ดี 2. อากาศร้อน           ประเทศไทยจัดอยู่ในภูมิอากาศเขตร้อน แม้หน้าหนาวอากาศก็ร้อนไม่ต่างกันนัก และจากสภาพอากาศร้อน ๆ นี่เองที่ส่งผลให้ความอยากอาหารของคนไทยลดลง ถึงแม้คุณจะเป็นคนที่กินเก่งก็เถอะ 3. ชอบสังสรรค์           จริง ๆ แล้ว บางครั้งคนไทยอ้างนัดกินข้าวกันนอกบ้าน ไม่ใช่เพราะต้องการกินอาหารอย่างจริงจังหรอก แต่เพื่อต้องการสังสรรค์และสนุกสนานกับการได้พบปะเพื่อนฝูงและครอบครัวมากกว่า 4. ดื่มก่อน กินทีหลัง           ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ประกอบกับเวลาที่คนไทยไปร้านอาหารต่าง ๆ ยากที่จะได้ดื่มน้ำสะอาด ๆ พวกเขาจึงหันไปสั่งเครื่องดื่มดับร้อนแทน เช่น น้ำอัดลม เพราะราคาไม่ได้ต่างไปจากน้ำเปล่ามากนัก และกว่าที่จะได้ทานก็รู้สึกอิ่มจากเครื่องดื่มสารพัดแก้วเสียแล้วจึงทำให้กินอาหารได้น้อยลงโดยปริยาย
 
5. แชร์กับข้าวร่วมกัน           วัฒนธรรมการกินของคนไทยและหลายประเทศในเอเชียแตกต่างจากฝั่งตะวันตก คือ คนไทยมักรับประทานกับข้าวหลายประเภทพร้อม ๆ กัน ทั้งในครอบครัวและหมู่เพื่อนฝูง ขณะที่ฝรั่งมักจะเป็นอาหารจานเดี่ยว ดังนั้น คนไทยจึงสามารถทานอาหารได้หลากหลายในปริมาณที่น้อยเนื่องจากต้องแบ่งกันกิน แต่ถึงจะน้อยก็ได้รับสารอาหารอย่างครบถ้วนเลยล่ะ 6. ชอบทานรสเผ็ดจัดจ้าน           อาหารไทยส่วนใหญ่มีรสชาติจัดจ้านและเผ็ดร้อน หรือแม้ว่าจะเป็นอาหารธรรมดา ๆ คนไทยก็มักจะเติมพริกอยู่เสมอ ซึ่งการทานรสเผ็ดก็ช่วยให้ผอมได้ เนื่องจากจะทำให้รับประทานอาหารได้ช้าลงและเป็นการลดปริมาณอาหารที่รับประทานได้นั่นเอง 7. ทานเนื้อสัตว์น้อย           อาหารไทยแต่ละประเภทมีส่วนผสมหลายอย่างแต่มีปริมาณน้อย ดังเช่น แกงเขียวหวานราดข้าวหนึ่งจาน คุณจะได้รับประทานผักหลายชนิด แต่มีเนื้อสัตว์เพียง 2-3 ชิ้นเท่านั้น
 
8. ทานอาหารปรุงสุกใหม่           อาหารไทยส่วนมากเป็นอาหารที่ปรุงสุกและเสร็จใหม่ตามสั่ง และไม่ค่อยมีการกินอาหารแช่แข็ง หรืออาหารกระป๋อง จึงไม่มีวัตถุกันเสีย 9. ทานอาหารเช้าจนเต็มอิ่ม           เป็นที่ทราบกันดีในหมู่นักโภชนาการว่า การรับประทานอาหารเช้าจะช่วยกระตุ้นระบบการย่อยอาหารให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและลดความหิวระหว่างวันได้ แม้สำหรับชาวตะวันตกจะมองว่า การทานอาหารเช้าแบบเต็มคอร์สเหมือนคนไทยเป็นเรื่องที่แปลกก็ตาม 10. คนไทยกินจุบจิบ           คนไทยเป็นพวกกินจุบกินจิบ มักจะอยู่นิ่ง ๆ โดยไม่กินอะไรนานกว่า 2-3 ชั่วโมงไม่ได้ เพราะคนไทยจะกินอาหารว่างตลอดทั้งวัน ซึ่งของว่างที่คนไทยชื่นชอบก็คือ มะม่วงจิ้มพริกกับเกลือ กล้วยปิ้ง ฯลฯ ซึ่งถือว่าเป็นเคล็ดลับการลดความอ้วนที่ดีเพราะจะช่วยไม่ให้หิวมากและกินมากนั่นเอง 11. อุปกรณ์ทานอาหารเยอะ           คนไทยกินอาหารด้วยช้อนและส้อมพร้อมกัน และบางทีอาจมีตะเกียบเข้ามาแจม แถมบางครั้งก็มีช้อนกลางเพื่อตักอาหารส่วนกลางอีกด้วย กว่าจะได้กินน้ำซุปแต่ละครั้ง คนไทยต้องใช้ช้อนกลางตักน้ำซุปใส่ช้อนของตัวเอง ซึ่งแน่นอนว่าต้องใช้เวลากินแต่ละครั้งนานเสียเหลือเกิน
 
12. ทานของหวานตบท้าย           ของหวานแบบไทย เช่น ทับทิมกรอบ เต้าฮวย เต้าทึง ข้าวเหนียวมะม่วง มีปริมาณกำลังดีและไม่หวานเหมือนกับของหวานแบบตะวันตก ที่มักมีขนาดใหญ่และมีรสชาติหวานจัดจนถึงเลี่ยนมาก 13. หลีกเลี่ยงฟาสต์ฟู้ด           ตามคำบอกเล่าของเพื่อนคนไทย บอกว่า คนไทยมองว่า อาหารฟาสต์ฟู้ด คือ อาหารของคนรวย เพราะแม้มีราคาใกล้เคียงกับที่สหรัฐฯ แต่ทว่าสัดส่วนรายได้ของคนไทยต่ำกว่ามาก และคุณค่าทางโภชนาการก็ไม่ได้สูงมากนัก ดังนั้นคนส่วนใหญ่จึงเลือกกินอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นครั้งคราวเฉพาะในโอกาสพิเศษเท่านั้น

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ 

 

 

How To Create An Iphone App On Linux How To Create Iphone Apps On Linux Create Iphone App In Linux Make Iphone App In Linux Create Iphone Apps With Linux Make Iphone App With Linux How To Create A List On Twitter Iphone App How To Create List In Twitter Iphone App Iphone App Make Money Taking Pictures Make Money Iphone App Development Iphone App Make Money 2011 Make Money Iphone App Ads Make Money Off Iphone App Make Money Through Iphone App Does Iphone App Make Money Make Money Iphone Apps Advertising Create Iphone App And Make Money Make Iphone App And Make Money Make Money Off An Iphone App Make Money Using An Iphone App Make Money From A Free Iphone App How To Make Iphone App And Earn Money Make Money By Developing Iphone App Best Iphone App Make Money Can Iphone App Make Money Much Money Can You Make Iphone App Do Iphone App Make Money Do Iphone App Developers Make Money Make Iphone App For Money Make Money From Iphone App Ads

Comment

Comment:

Tweet