เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม          คุณเป็นคนหนึ่งที่มีอาการแปลก ๆ ชอบดึงทึ้งผมของตัวเองจนแหว่งหรือศีรษะล้านเลยหรือไม่? ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าไม่ควรทำ แต่คุณก็ไม่อาจบังคับใจตัวเองได้หากคุณมีอาการเช่นนี้ล่ะก็ไม่ต้องตื่นตกใจไปว่าคุณเป็นพวกโรคจิต เพราะอาการเช่นนี้มีทางรักษา ซึ่งวันนี้เราจะมาเผยเรื่องราวของโรคและการรักษาที่ถูกต้องให้ได้ฟังกันค่ะ          สำหรับโรคนี้เรียกว่า โรคถอนผมตัวเอง (Trichotillomania) เป็นภาวะผิดปกติทางจิตอย่างหนึ่ง และเป็นนิสัยหรือพฤติกรรมที่ย้ำคิดย้ำทำ โดยการถอนผมหนังศีรษะหรือขนตามตัว (ขนตา, ขนจมูก, ขนหน้าอก, ขนเพชร, คิ้ว) เล่นโดยที่ไม่รู้ตัว           ส่วนมากมักถอนขนในขณะทำกิจกรรมบางอย่างที่เพลิน ๆ เช่น ขณะนั่งอ่านหนังสือ หรือดูโทรทัศน์ ถอนจนผมร่วงเกือบหมดหัว หรือหายเป็นหย่อม ๆ จนมีลักษณะผมที่แหว่งไป โดยพบได้ในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อายุที่พบโดยเฉลี่ยประมาณ 11 ปี แต่ถ้าเริ่มป่วยตอนอายุมากอาการมักจะเป็นเรื้อรัง ผู้ป่วยบางรายอาจเป็นนานถึง 20 ปี บางรายหายได้ภายในหนึ่งปี สาเหตุของโรค          พฤติกรรมถอนผมตนเองจัดเป็นพฤติกรรมที่ทำร้ายตนเองอย่างหนึ่ง ซึ่งในปัจจุบันยังไม่สามารถทราบสาเหตุที่แน่นอน เบื้องต้นสามารถสรุปสาเหตุได้ดังนี้          1. จากพยาธิสภาพของโรคเองคือ มีความผิดปกติในสมองส่วนที่เกี่ยวกับการแสดงออกของพฤติกรรม หรือมีระดับของสารเคมีบางตัวในร่างกายผิดปกติ จึงมีโอกาสที่จะมีปัญหาในด้านการกระทำพฤติกรรมซ้ำ ๆ ซึ่งบางรายอาจออกมาเป็นการทำร้ายตนเองอย่างรุนแรงซ้ำ ๆ เช่น โขกศีรษะ หรือถอนผมตนเอง เป็นต้น          2. จากพยาธิสภาพทางจิตใจ เกิดความเครียด เช่น มีปัญหาความสัมพันธ์กับครอบครัว กลัวการทอดทิ้ง เป็นต้น          3. จากปัจจัยสิ่งแวดล้อมทางด้านสังคม การดำรงชีวิตอยู่ในสังคม อาจเกิดจากความคับข้องใจหากมีการเปลี่ยนแปลงสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว หรือที่เกี่ยวกับกิจวัตรประจำวัน เช่น มีการรับประทานอาหารที่ซ้ำซาก หรือการจำเส้นทางเดินทาง หรือการจัดสิ่งของให้อยู่อย่างเดิม ถ้าเกิดการเปลี่ยนแปลงหรือไม่เป็นไปตามสภาพแวดล้อมปกติที่เคยอยู่ จะทำให้มีความคับข้องใจ ซึ่งอาจแสดงออกมาเป็นพฤติกรรมการทำร้ายตนเองได้
 
การรักษา          รักษาร่วมกันระหว่างจิตแพทย์และแพทย์ผิวหนัง โดย          1. รักษาอาการผมร่วงกับแพทย์ผิวหนัง          2. ใช้แชมพูและสระผมตามสภาพผม          3. หากิจกรรมที่ผ่อนคลายทำร่วมกันในครอบครัว          4. ป้องกันการถอนผมตนเอง เช่น การนำวัสดุที่หาได้ในบ้าน เช่น หมวกคลุมผมเวลาอาบน้ำ ผ้าคลุมผม หมวก ฯลฯ มาคลุมที่ศีรษะ เพื่อป้องกันการดึงผมตนเอง ในระยะแรก ๆ อาจจะรำคาญและจะดึงออกตลอดเวลา แต่เมื่อเอามือจับศีรษะแล้วไม่พบเส้นผม ไม่สามารถถอนผมตนเองได้ ในระยะต่อมาก็อาจช่วยลดพฤติกรรมถอนผมลงไปในที่สุด          5. หากไม่สามารถหยุดถอนผมตัวเองได้ ให้ทำบันทึกตารางที่ถอนผม เมื่อทำได้ดีขึ้นจะได้มีกำลังใจ          6. ในกรณีที่เป็นเรื้อรังควรปรึกษาจิตแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจพิจารณาให้ยาเพิ่มเติม

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก -toptenthailand.com -เฟซบุ๊ก "RH Club" คลับของคนรักสุขภาพและความงาม    
How Do You Say I Speak Spanish A Little How Do I Say I Don\'T Speak Spanish How Do You Say I Speak Spanish In English How Do Say I Don\'T Speak Spanish How Do People From Spain Speak Spanish How Do You Say I Don\'T Speak Spanish How Do U Say I Dont Speak Spanish How Do Puerto Ricans Speak Spanish How Do You Speak Puerto Rican Spanish How To Say Do You Speak Spanish In Russian How Can I Speak Spanish Quickly How Well Do I Speak Spanish Quiz How Well Do You Speak Spanish Quiz How Do Spanish People Speak So Fast How Do Spanish People Speak How Do Spanish People Speak English How Do Puerto Ricans Speak Spanish How Many People Do Speak Spanish How Do You Speak Spanish Online How Speak Spanish Online How Do You Say I Speak No Spanish How To Say I Do Not Speak Spanish How Do You Say I Do Not Speak Spanish How Many People Do Speak Spanish How Many Countries Do Speak Spanish How Do You Say I Don Speak Much Spanish How Do You Say I Dont Speak Much Spanish How Many Countries Do They Speak Spanish How Many Languages Do You Speak Spanish How Do You Say I Speak Little Spanish

Comment

Comment:

Tweet